Củ tam thất bắc – Những điều chưa kể

Như mọi người đã biết, củ tam thất bắc là loại dược liệu mang lại giá trị sức khỏe cao. Vậy khi sử dụng cần lưu ý những gì để đạt hiệu quả tối ưu nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Củ tam thất bắc được sử dụng như thế nào?
Củ tam thất bắc được sử dụng như thế nào?

1.Phân biệt củ tam thất bắc với tam thất nam

Tam thất bắc hay còn gọi chung tam thất, có tên khoa học là Panax pseudo-ginseng Wall. họ nhân sâm Araliaceae. Phân biệt với tam thất nam (Stahlianthus thorelli Gagnep.) họ Gừng (Zingiberaceae).

Tam thất bắc dù hình thuôn hơi dài hay hình cầu khối đều có ít nhiều nốt sần nổi lên, thường gọi là các mấu. Tam thất nam thường hình giống quả ổi, không có mấu. Khi rửa sạch bằng nước, tam thất bắc sẽ thấy những vết rãnh, nhăn nhỏ theo chiều dọc của củ. Ngược lại, tam thất nam sẽ thấy rõ những vòng song song ngang củ và có một số chấm nhỏ do rễ con bị cắt đứt để lại dấu vết.

Cây tam thất nam và củ tam thất nam
Cây tam thất nam và củ tam thất nam

Củ tam thất bắc bên ngoài màu vàng nâu. Bổ ngang củ tam thất có thể phân biệt rõ 1 lớp vỏ cứng bên ngoài, có thể tách riêng biệt với phần ruột bên trong. Phần ruột có thể có màu hơi sẫm như xi măng, phần này nhiều bột nên mềm hơn, mùi nhẹ, mùi đặc trưng của tam thất.

Củ tam thất nam khi bổ ngang thì không thấy rõ 2 lớp vỏ riêng, lõi riêng. Mà mùi tinh dầu hắc xông mạnh, đặc trưng của họ Gừng.

 

Cây tam thất bắc và củ tam thất bắc
Cây tam thất bắc và củ tam thất bắc

2. Cách chế biến và bảo quản củ tam thất bắc đúng cách

Khi mua tam thất dạng nguyên củ, bạn xử lý và bảo quản như thế nào? Để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh an toàn, trước khi dùng uống nhất thiếu phải rửa kỹ. Cần rửa thật nhanh bằng nhiều nước, rửa nhiều lần. Rửa nhanh, không để nước thấm sâu vào bên trong. Xong đem sấy nguyên cử ở nhiệt độ 60 độ C, rồi hạ xuống 50 độ C cho đến khi khô. Không sấy ở nhiệt độ cao hơn 60 độ C, không sao, rang trực tiếp trên chảo để bảo tồn những chất dễ bay hơi và mùi vị đặc biệt của tam thất.

Khi dùng mới nên thái mỏng, hoặc tán bột. sấy ở nhiệt độ dưới 50 độ C. bảo quản trong bao bì kín, khô ráo, tránh ánh sáng. Tam thất củ thường bảo quản trong thời hạn 2 năm. Còn dạng bột, dạng thái lát, nên dùng trong vòng 6-12 tháng khi đã mở nắp, theo hạn sử dụng ghi trên nhãn.

Cách chế biến và bảo quản tam thất
Cách chế biến và bảo quản tam thất

3. Củ tam thất bắc được dùng trong những trường hợp nào?

Trong Đông y, tam thất có tác dụng bổ máu, giảm đau, tiêu tan máu ứ. Tam thất được dùng cho người thiếu máu, mệt mỏi, suy nhược, ít ngủ, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu. Đặc biệt, tam thất rất tốt với phụ nữ rong kinh, phụ nữ sau khi sinh bị băng huyết, lưu huyết, ứ trệ gây đau bụng.

Theo các tài liệu nước ngoài, tam thất có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm cholesterol, hạ đường máu. Ngoài ra, tam thất bắc giúp kích thích hệ thống miễn dịch, ức chế vi khuẩn, virus.

4. Củ tam thất bắc được dùng sống hay chín?

Thực tế đã chỉ ra rằng, một số người dùng nhai hoặc uống tam thất sống dễ bị rộp miệng. Ngoài ra, khi dùng sống cơ thể hấp thu kém, không hấp thu được hết dưỡng chất. Ngược lại, nếu dùng chín, khi càng đun lâu càng làm tổn thất hoạt chất dễ bay hơi.

Theo kinh nghiệm dân gian, tam thất nên dùng hãm nước khoảng 80 độ C như pha trà (tức là dùng tái). Như vậy đơn giản mà vẫn giữ được hương vị, đảm bảo hoạt chất, cơ thể hấp thụ được đầy đủ hơn.

Dạng bột: Mỗi lần một thìa cà phê tam thất, hãm với 60ml nước sôi. Đợi 15-20 phút hãy uống khi nước còn hơi ấm. Ăn cả bã.

Dạng thái lát: Mỗi lần hãm lâu hơn (25-30 phút), hãm 2 lần. Ngày uống 2-3 lần (sáng, trưa, tối). Uống sau khi ăn cơm.

Hiện nay, có những dạng tam thất được chế biến sẵn, rất tiện dụng cho người sử dụng.

Nên dùng để dạng sắc miếng, pha hãm hoặc nghiền bột để pha nước uống có thể giữ được nhiều hoạt chất
Nên dùng để dạng sắc miếng, pha hãm hoặc nghiền bột để pha nước uống có thể giữ được nhiều hoạt chất

5. Củ tam thất nên sử dụng ở dạng đơn độc hay phối hợp?

Tam thất có vị đắng, tính ấm. Tam thất có thể sử dụng 1 mình hoặc phối hợp với các dược liệu khác tùy thuộc vào công dụng bạn đang muốn hướng tới.

Kết hợp với nhân sâm có thể dùng cho người suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng kém. Tuy nhiên, cần lưu ý hỗn hợp này không sử dụng cho người huyết áp cao, không dùng vào buổi tối. Hơn nữa, hỗn hợp này không sử dụng cho người xác định hoặc nghi ngờ ung thư do sâm giúp tế bào ung thư phát triển mạnh hơn.

Nếu muốn tăng hiệu lực thì nên kết hợp cùng kỷ tử. Do kỷ tử có tính bình, bổ thận, chữa suy nhược toàn thân.

Có thể sử dụng 1 mình hoặc phối hợp với các dược liệu khác tùy thuộc vào công dụng bạn đang muốn hướng tới.
Có thể sử dụng 1 mình hoặc phối hợp với các dược liệu khác tùy thuộc vào công dụng bạn đang muốn hướng tới.

6. Tam thất bắc có thể dùng ngoài da hay không?

Củ tam thất hoàn toàn dùng được ngoài da. Tam thất dùng ngoài da chữa vết thương phần mềm, mang lại hiệu quả tốt, giúp cầm máu, vết thương mau lành. Bột tam thất đã tán (đảm bảo vệ sinh, vô khuẩn) rắc lên vết thương (đã rửa sạch) phủ gạc bên ngoài.

Những thông tin trong bài viết hy vọng có ích với bạn. Bạn cần tìm nơi cung cấp tam thất cũng như các sản phẩm từ củ tam thất bắc uy tín. Hãy liên hệ cho chúng tôi qua số hotline hoặc nhắn tin qua zalo để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

5/5 - (8 bình chọn)