DHA chiếm tỷ lệ lớn trong thành phần của não bộ và võng mạc mắt. Bổ sung DHA trong thai kỳ (DHA bầu) đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Vậy nên bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời cho mình nhé!
1. Sơ lược về DHA
DHA (acid docosahexaenoic) là một loại acid béo không no. Trong cơ thể người, DHA có nhiều ở não, võng mạc, là chất rất cần thiết cho các chức năng hoạt động của não bộ và mắt.
DHA còn có tác dụng làm giảm hàm lượng triglycerid cao trong máu. Nhờ đó, giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch, nhất là bệnh động mạch vành. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, DHA có nhiều trong chất xám của não và tế bào võng mạc mắt nên giúp tăng cường trí nhớ và giúp tăng khả năng thị giác của trẻ. Do vậy bổ sung DHA cho bà bầu là điều rất nên làm trước khi sinh nở.
Cơ thể người không thể tự sinh tổng hợp được chất này mà phải được cung cấp qua thực phẩm. Các loại thực phẩm giàu DHA gồm cá hồi, cá thu, cá ngừ, ….
2. Vai trò của DHA cho bà bầu và thai nhi
Trong giai đoạn mang thai, việc bổ sung DHA cho bà bầu là rất cần thiết.
Đối với sức khoẻ mẹ bầu, DHA giúp giảm nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Không chỉ vậy, DHA còn giúp phòng ngừa các bệnh lý như tim mạch, loãng xương, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh lý trầm cảm sau sinh. Trong thai kỳ, việc bổ sung DHA đầy đủ còn giúp kích thích sản xuất hồng cầu, cung cấp đủ chất dinh dưỡng và oxy để nuôi dưỡng thai nhi. Đây chính là lý do các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên tăng cường bổ sung DHA cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai và cho con bú.
Đối với thai nhi, DHA là một dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành não bộ và võng mạc mắt của trẻ. Bổ sung DHA giúp cơ thể thai nhi phát triển đầy đủ về não bộ, mắt, hệ thống thần kinh. Đồng thời, DHA giúp tăng cường trí não, khả năng học tập và tăng cường thị lực cho trẻ.
Não bộ thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển của ngay từ những tuần đầu thai kỳ. Từ tuần 13 đến tuần 24, bé đã hình thành thị giác và thính giác, bắt đầu tiếp nhận thông tin bên ngoài. Vì vậy, bổ sung DHA trong suốt thai kỳ để có thai kỳ khoẻ mạnh là điều rất cần thiết.
3. Bổ sung DHA cho bà bầu như thế nào?
Việc bổ sung DHA được bắt đầu ngay khi mang thai hoặc có thể bổ sung trước khi mang thai 2-3 tháng. Việc này giúp nâng cao sức khoẻ của mẹ và mang lại một thai kỳ khoẻ mạnh. Đồng thời, tốt cho sự phát triển cho thai nhi và chỉ số IQ của trẻ cũng được cải thiện.
Theo khuyến cáo, phụ nữ trước, trong và sau khi mang thai nên bổ sung từ 100-200mg DHA. Tuy nhiên, nhu cầu thay đổi còn tuỳ thược vào từng giai đoạn, từng đối tượng.
-
Trong 3 tháng đầu thai kỳ:
Ở giai đoạn này, thai nhi bắt đầu hình thành những cơ quan nguyên sơ đầu tiên. Mẹ bầu cần bổ sung 100-120mg DHA mỗi ngày thông qua chế độ ăn uống các thực phẩm giàu chất béo. Ngoài việc bổ sung DHA cho bà bầu, các bà bầu cần cần bổ sung đầy đủ và cân bằng các dưỡng chất khác như sắt, canxi, acid folic, các vitamin và khoáng chất khác, …. Bên cạnh việc bổ sung qua đường ăn uống hằng ngày, mẹ bầu có thể lựa chọn thay thế bằng các viên bổ sung DHA hay các sản phẩm vitamin tổng hợp có chứa thành phần DHA để sử dụng.
-
Trong 3 tháng giữa:
Đây là giai đoạn não của trẻ được phát triển mạnh nhất. Theo các nguyên cứu, có hơn 250.000 tế bào thần kinh được hình thành trong mỗi phút. Do đó, cần tăng cường bổ sung DHA cho bà bầu trong giai đoạn này. Mỗi ngày mẹ bầu cần cung cấp đủ 200mg DHA thông qua chế độ ăn và các thực phẩm bổ sung. Các mẹ cần chú ý trong mỗi bữa ăn cần đàm bảo 1 phần đạm, 3 phần chất béo, 6 phần bột đường.
-
Trong 3 tháng cuối:
3 tháng cuối thai kỳ, kích thước của não bộ và thai nhi tăng nhanh. Nên cần cung cấp đủ acid béo cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh và mạch máu. Đây cũng là giai đoạn cần bổ sung lượng DHA cao để giảm nguy cơ sinh non, tai biến tiền sản giật. Mẹ bầu cần bổ sung từ 200-300mg DHA/ngày. Các mẹ cần lưu ý chế độ ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm, đặc biệt tăng cường các thực phẩm chứa DHA.
4. Các loại thực phẩm giàu DHA cho bà bầu
Các loại thực phẩm giàu DHA gồm:
- Các loại cá biển: cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, …. có chứa hàm lượng lớn DHA. Khuyến cáo, chỉ nên ăn khoảng 300g cá biển mỗi tuần để hạn chế nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân.
- Các loại xanh như cải xoăn, bắp cải, súp lơ, cải xoong. Vừa bổ sung chất xơ, vừa cung cấp DHA giúp tránh táo bón.
- Các loại hạt giàu DHA như hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân. Ngoài sử dụng là đổ ăn vặt, mẹ bầu có thể sử dụng làm sữa hạt để thay đổi.
- Lòng đỏ trứng gà cũng giúp bổ sung DHA. Ngoài ra, trong lòng đỏ trứng gà cũng chứa choline rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
- Viên uống bổ sung DHA. Mẹ bầu có thể bổ sung qua các loại viên uống bổ sung DHA cho bà bầu hoặc các vitamin tổng hợp có chứa DHA.
Tham khảo thêm: Top 5 sản phẩm bổ sung DHA cho bà bầu tốt nhất
Tóm lại, việc bổ DHA đầy đủ trong suốt thai kỳ đem lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi. Hy vọng những thông tin trên bài viết cung cấp hữu ích với bạn. Thân ái!