Rau diếp cá là loại cây thân thuộc với mỗi người dân Việt, nhất là ở vùng thôn quê. Tôi còn nhớ, khi còn nhỏ, mỗi lần bị nóng sốt hay táo bón, mẹ tôi lại giã nước lá diếp cá, rau má cho uống. Vị chua chua của rau diếp cá, thơm mùi rau má tạo nên một hương vị mà tôi không thể nào quên được. Mỗi lần nhắc đến lại muốn mình được nhỏ mãi để được làm nũng mẹ. Ngày đó cũng chỉ biết qua lời mẹ kể rằng loại cây này uống vào mát, giúp hạ sốt tốt. Và cho đến khi học môn dược liệu trong trường Học Viện Quân Y, tôi mới biết rau diếp cá còn có nhiều công dụng hơn thế. Vậy uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
1. Rau diếp cá
Tên khoa học: Houttuynia cordata Thunb. thuộc họ Giấp cá (Saururaceae).
Rau diếp cá còn được gọi là cây lá giấp, rau rấp cá, ngư tinh thảo,….
Diếp cá thuộc loại cây thảo ưa chỗ ẩm ướt, thân rễ mọc ngầm dưới đất. Thân đứng, màu lục hoặc tím đỏ. Lá mọc so le, hình tim, đầu nhọn, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu tím. Cụm hoa mọc ở ngọn thân thành bông dài 2-2,5cm, mang nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt. Khi vò nhẹ bằng tay, toàn thân tiết ra mình tanh như mùi cá.
Rau diếp cá không chỉ là loại cây được dùng làm rau ăn mà còn dùng để làm thuốc. Bộ phận dùng làm thuốc là toàn thân, trừ rễ, hái về dùng tươi hoặc phơi sấy khô.
Toàn thân cây diếp cá có chứa tinh dầu. Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thành phần chủ yếu là nhóm aldehyd và các dẫn xuất ceton như methyl-n-nonyl ceton. Trong đó, chất 3-oxododeca có tác dụng kháng khuẩn tốt (ức chế tụ cầu, liên cầu, phế cầu, bạch hầu, e.coli…); diệt ký sinh trùng và nấm.
Từ lá diếp cá, các nhà khoa học đã phân lập được β-sitosterol, một alcaloid gọi là cordalin và các flavonoid như afzelin, hyperin, rutin, isoquercitrin và quercitrin.
Bên cạnh đó, trong rau diếp cá còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B, vitamin K, canxi, sắt, kali, chất xơ,… tốt cho cơ thể con người.
2. Tác dụng của rau diếp cá
Với thành phần hoạt chất giàu giá trị dinh dưỡng như trên, rau diếp cá có tác dụng đối rất lớn với sức khoẻ con người.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau diếp cá có vị chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt và giải độc. Nhờ thành phần hoạt chất trong diếp cá có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rau diếp cá có thể giúp cải thiện tình trạng nhiệt miệng, viêm họng. Rau diếp cá có thể phối hợp cùng với cà gai leo nhằm tăng thêm công dụng giải độc gan, cải thiện lá gan khoả mạnh.
Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng diếp cá có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Từ đó, giúp kiểm soát đường huyết ở người bị tiểu đường. Các chất chống oxy hóa có trong cây có thể bảo vệ tế bào beta tuyến tuỵ khỏi các tác nhân gây tổn thương do biến chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, rau diếp cá không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy, bệnh nhân cần tuân thủ theo đơn điều trị của bác sĩ, kết hợp với việc tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hoá, hỗ trợ điều trị bệnh trĩ
Rau diếp cá có chứa lượng lớn chất xơ hoà tan. Điều này giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa, làm mềm phân và hạn chế tình trạng táo bón.
Rau diếp cá có tính mát hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc, sát trùng và diệt khuẩn giúp hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Bên cạnh đó, thành phần của rau diếp cá có tác dụng kháng viêm, tiêu sưng và giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.
Giúp lợi tiểu
Rau diếp cá chứa hoạt chất quercitrin có tác dụng lợi tiểu mạnh. Do đó, đặc biệt rất tốt là đối với những người bị tiểu buốt và tiểu rắt, viêm đường tiết niệu. Ngoài ra, trong diếp cá còn chứa các chất flavonoid và các hợp chất khác có khả năng kích thích thận tiết ra nước tiểu. Giúp loại bỏ chất thải trong cơ thể ra ngoài.
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm khuẩn
Rau diếp cá có chứa các hoạt chất kích thích sản xuất tế bào lympho và tế bào bạch cầu. Nhờ đó nó có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa hoạt chất decanoyl-acetaldehyd có tính kháng sinh, chống lại các vi khuẩn trong cơ thể.
Giảm dị ứng, phát ban
Rau diếp cá có khả năng ức chế giải phóng histamine. Là chất kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể khi bị dị ứng, phát ban. Nhờ đó, diếp cá có thể ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng của dị ứng và một số vấn đề liên quan đến việc giải phóng quá nhiều histamine.
Tốt cho da
Rau diếp cá là một chất cung cấp độ ẩm và giải độc tốt cho da. Giúp làn da trở nên căng mịn, khỏe khoắn hơn và giúp cải thiện các vấn đề như mụn trứng cá, chàm và vảy nến.
Trong rau diếp cá có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp làm chậm quá trình lão hoá, làm sạch da, kích thích quá trình tái tạo da, giúp cải thiện các vấn đề về da.
3. Ăn hoặc uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Người bình thường uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Rau diếp cá như đã nêu trên có rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ. Vậy ăn rau diếp cá mỗi ngày có tốt không? Do rau diếp cá có tính hàn, vì vậy bạn không nên quá lạm dụng. Trong ẩm thực, rau diếp cá thường được sử dụng cùng với các loại rau thơm khác có tính ôn hoặc tính ấm… Đây là thói quen có lợi cho sức khỏe vì giúp cân bằng được tính vị trong bữa ăn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng chứng minh về độ an toàn khi sử dụng hằng ngày,
Bạn có thể dùng diếp cá mỗi ngày ở mức vừa phải. Không nên quá lạm dụng ăn hoặc uống rau diếp cá mỗi ngày quá nhiều. Trong trường hợp muốn bổ sung hàng ngày, bạn cần phải tham khảo ý kiến của thầy thuốc Đông y. Nhằm sử dụng cho phù hợp, tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Tóm lại, bạn có thể sử dụng rau diếp cá hàng ngày. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Người bệnh gan uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?
Trong trường hợp bạn đang bị các vấn đề về gan như Gan nhiễm mỡ, men gan cao…. Thường hay bị mẩn ngữa, mày đay, nóng trong. Bạn nên uống rau diếp cá mỗi ngày để thanh nhiệt cơ thể. Có thể dùng kết hợp với cây cà gai leo để đem lại hiệu quả cho gan tốt hơn. Trà diếp cá cà gai leo đóng gói dưới dạng túi lọc sẽ rất thuận tiện cho ai ko có thời gian pha hãm uống hằng ngày. Sản phẩm trà túi lọc diếp cá cà gai leo Sadu an toàn về sức khoẻ. Sản xuất theo một quy trình chuẩn OCOP. Uy tín và chất lượng. Bạn có thể mua tại đây:
Hy vong bài viết trên đây cung cấp đến quý độc giả những thông tin bổ ích. Sẽ giúp bạn chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình. Hãy liên hệ theo số hotline 0985556620 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc miễn phí nhé.
Ngô Định – Dược sĩ đại học
Nguồn tham thảo:
1.Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I, trang 672-675.
2.Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Giáo sư tiến si Đỗ Tất Lợi (trang 40-41).