Rượu đông trùng hạ thảo: Cách ngâm và 5 công dụng bạn nên biết

Rượu đông trùng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Để phát huy được tối đa những công dụng đó, bạn có thể tham khảo các cách sau

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi

Ngâm rượu đông trùng tươi được thực hiện như sau:

Nguyên liệu gồm:

  • 25g đông trùng hạ thảo tươi
  • 1 lít rượu trắng 40 độ
  • Bình thủy tinh dung tích lớn

Các bước tiến hành:

  • Rửa sạch bình thủy tinh và để khô ráo. Có thể lau khô hoặc phơi khô tự nhiên.
  • Cho đông trùng hạ thảo ngâm vơi nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cho đông trùng đã ráo nước vào bình. Đổ rượu vào và đậy nắp thật kín.
  • Đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng.
  • Sau khoảng 1 – 2 tháng có thể sử dụng.
Cách ngâm đông trùng tươi
Cách ngâm đông trùng tươi

Đông trùng hạ thảo khô ngâm rượu

Cách ngâm rượu đông trùng khô cũng rất đơn giản. Tương tự như cách ngâm đông trùng hạ thảo tươi, với 1 lit rượu, bạn chỉ cần thay 25 gam đông trùng hạ thảo tươi bằng khoảng 20 gam khô cho 1 lít rượu.

Cách ngâm rượu đông trùng với nhân sâm

Ngâm rượu đông trùng với nhân sâm thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu: 30g đông trùng hạ thảo khô, 30g nhân sâm, 1 lít rượu gạo 40 độ, 1 bình thủy tinh dung tích lớn.

Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm

Cách làm:

  • Rửa sạch bình thủy tinh. Để khô tự nhiên hoặc dùng khăn lau sạch.
  • Nhân sâm rửa sạch, thái lát mỏng. Đông trùng hạ thảo ngâm với nước sôi 10 phút, để ráo.
  • Cho đông trùng hạ thảo và nhân sâm đã sơ chế vào bình thuỷ tinh. Đổ rượu vào bình, đậy kín nắp.
  • Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ phòng. Sau 1 tháng là bạn có thể sử dụng.

Rượu đông trùng hạ thảo ngâm với táo đỏ

Cách ngâm rượu đông trùng với táo đỏ đúng cách, gồm các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100g đông trùng hạ thảo,
  • 200g táo đỏ,
  • 1 lít rượu trắng trên 40 độ,
  • 1 bình thủy tinh lớn có nắp đậy.
Ngâm rượu đông trùng với  táo đỏ
Ngâm rượu đông trùng với  táo đỏ

Cách làm

  • Rửa sạch bình thủy tinh. Có thể lau khô hoặc để khô ráo tự nhiên.
  • Đông trùng hạ thảo và táo đỏ được cho vào bình. Đổ rượu cho ngập nguyên liệu và đậy kín.
  • Để nơi khô ráo, thoáng mát. Khoảng 1 tháng sau là có thể uống được.

Rượu đông trùng hạ thảo ngâm với nấm linh chi

Rượu đông trùng ngâm cùng với nấm linh chi thực hiện như sau:

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có 20g đông trùng hạ thảo, 20g nấm linh chi, 1 lít rượu trắng 40 độ, bình thuỷ tinh sạch.

Ngâm trùng thảo với nấm linh chi
Ngâm trùng thảo với nấm linh chi

Cách làm:

  • Bình thuỷ tinh rửa sạch và lau khô.
  • Đông trùng hạ thảo và nấm linh chi rửa sạch và để cho ráo nước.
  • Cho nguyên liệu trên vào bình thủy tinh và đổ rượu cho ngập chúng.
  • Đậy kín và  để ở nơi khô ráo. Sau 1 tháng là có thể sử dụng được.

Công dụng của rượu đông trùng hạ thảo   

Đông trùng hạ thảo đã được biết đến là dược liệu quý. Khi dùng đông trùng để ngâm rượu sẽ mang lại những công dụng như sau:

Tăng cường sức đề kháng

Rượu giúp hoà tan các hoạt chất sinh học có giá trị dinh dưỡng cao trong đông trùng hạ thảo. Chúng có khả năng làm tăng hoạt động miễn dịch, cụ thể là gia tăng quá trình đại thực bào. Do đó, giúp người dùng nâng cao sức đề kháng.

Tốt cho tim mạch, giảm cholesterol

Đông trùng hạ thảo tác động tốt lên hệ tim mạch, nhờ khả năng kiểm soát lượng cholesterol toàn phần trong máu. Hạn chế xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, bệnh lý huyết áp,….

Tăng cường sức khoẻ sinh lý

Đông trùng có khả năng tăng cường hormone nam giới (testosterone), nâng cao sự dẻo dai. Đồng thời, số lượng và chất lượng tinh trùng cũng được cải thiện. Giúp phái mạnh làm chủ cuộc vui.

Lợi ích của rượu đông trùng hạ thảo
Lợi ích của rượu đông trùng

 Kiểm soát các chỉ số đường huyết

Hoạt chất sinh học có trong đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường chuyển hoá đường, tăng hoạt động của insulin, giúp giảm quá trình tạo glucose ở gan. Từ đó giúp điều chỉnh đường huyết ổn định hơn.

Chống oxy hoá, phòng ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đông trùng hạ thảo có chứa các hoạt chất chống oxy hoá như adenosine, sterol, …. Các hoạt chất này giúp hạn chế quá trình oxy hoá, chống lại các gốc tự do, ngừa ngừa hình thành khối u.

Lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng mang lại cho sức khỏe những công dụng tuyệt vời. Nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ có thể ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng:

  • Những người mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, gan, thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi, người bị rối loạn đông máu không sử dụng.
  • Không sử dụng liên tục nhiều ngày.
  • Không nên uống quá nhiều trong cùng một lần hoặc uống cùng với các loại rượu khác.
  • Nên lựa chon các loại nguyên liệu và rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, uy tín về chất lượng.
  • Không nên sử dụng rượu có nồng độ quá cao để ngâm.
  • Nên sử dụng bình thuỷ tinh, bình gốm để ngâm rượu. Không nên dùng bình nhựa.
  • Bảo quản ở nơi thoáng mát, nhiệt độ phòng, tránh tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.
Lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo
Lưu ý khi sử dụng rượu đông trùng hạ thảo

Bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn cách ngâm cũng như những lợi ích của rượu ngâm trùng thảo đối với sức khỏe. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên sẽ giúp bạn sử dụng rượu đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất.

Mời bạn xem video

4.9/5 - (11 bình chọn)